Chè mè đen là loại chè được yêu thích tại Việt Nam mỗi khi mùa hè tới, món ăn này “ghi điểm” với tất cả mọi người bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng và giúp thanh nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách nấu chè mè đen của người Hoa theo đúng hương vị truyền thống. Để biết các bước thực hiện chi tiết món chè này, các bạn hãy theo dõi những chia sẻ được tiết lộ ngay dưới đây.
1. Hướng dẫn cách lựa chọn nguyên liệu để nấu chè mè đen của người Hoa
Trước khi tham khảo hướng dẫn chi tiết cách nấu chè mè đen của người Hoa theo công thức truyền thống, các bạn hãy tìm hiểu các nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như kinh nghiệm lựa chọn mè đen chuẩn nhất hiện nay.
Chè mè đen của người Hoa là món ăn được nhiều người yêu thích
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mè đen (vừng đen): 100gr
- Bột sắn dây: 50gr
- Đường cát: 200gr
- Nước dừa tươi: 200ml
- Nước lọc: 500ml
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
Bên cạnh đó, các bạn có thể chuẩn bị thêm một ít vani và 100gr dừa nạo sợi nhỏ để cho vào chè mè đen sau khi hoàn thành nhằm giúp món ăn thơm ngon và béo hơn.
1.2. Kinh nghiệm lựa chọn mè đen đúng chuẩn
Để món chè mè đen của người Hoa được thực hiện thành công, đảm bảo mùi vị truyền thống và có giá trị dinh dưỡng cao thì bước lựa chọn mè đen giữ vai trò rất quan trọng. Hãy “bỏ túi” những kinh nghiệm sau đây để tìm kiếm được nguyên liệu “chuẩn” nhất các bạn nhé.
Chất lượng của mè đen ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món chè
- Bạn nên ưu tiên mè đen được sản xuất tại Việt Nam với màu đen nhạt và nhân nhỏ, ngược lại, mè đen có xuất xứ từ nước ngoài sẽ có màu đậm hơn cùng vỏ cứng, kích thước lớn.
- Sử dụng mè đen mới thu hoạch, sở hữu mùi thơm nhẹ, hạt đều và chắc mẩy.
- Tránh những sản phẩm mè đen đã xuất hiện mùi ẩm mốc, ra dầu, có sâu mọt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và mùi vị của chè khi nấu.
2. Chi tiết cách nấu chè mè đen của người Hoa theo đúng vị truyền thống
Cách nấu chè mè đen của người Hoa được thực hiện với các bước rất đơn giản, thời gian hoàn thành nhanh chóng. Cụ thể như sau:
- Bước 1: Trước hết, mè đen khi mua về cần ngâm với nước để loại bỏ hạt lép, vỏ, đá, sạn cùng một số tạp chất, bụi bẩn. Sau đó, bạn hãy rửa thật sạch mè đen cùng nước lạnh, vớt ra để ráo rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Mè đen sau khi rửa sạch cần được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời
- Bước 2: Các bạn cho mè đen vào nồi để rang, chú ý nên rang với lửa nhỏ và khuấy thật đều tay, đến khi nghe tiếng nổ lách tách thì rang thêm khoảng 2 phút nữa là mè đen chín. Sau đó, bạn hãy đem phần mè này cho vào cối và xay nhuyễn cùng với 200ml nước dừa tươi, lưu ý nếu xay càng mịn thì món chè sau khi hoàn thành sẽ thơm ngon và đẹp mắt hơn.
Rang mè đen cho tới khi nghe tiếng nổ lách tách
Mè đen sau khi rang xong sẽ tiến hành xay thật nhuyễn
- Bước 3: Các bạn tiến hành hòa 50gr bột sắn dây với khoảng 500ml nước, đun sôi trên bếp với lửa lớn, nên khuấy đều tay để bột không bị cháy. Khi bột sắn dây chín và chuyển sang màu trong, bạn nhanh tay cho phần mè đen đã xay nhuyễn vào và khuấy liên tục khoảng 2 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Hỗn hợp mè đen và bột sắn dây khi nấu nên được khuấy liên tục để không bị cháy
- Bước 4: Để món chè thơm ngon hơn, các bạn hãy cho một vài lát gừng đã đập dập vào nồi chè đang sôi trên bếp, cho thêm đường theo nhu cầu và sở thích của các thành viên trong gia đình, khuấy thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Cho đường cát vào chè theo nhu cầu và sở thích, khuấy đều rồi tắt bếp
3. Yêu cầu thành phẩm và những cách thưởng thức chè mè đen của người Hoa
- Yêu cầu thành phẩm: Chè mè đen nấu theo công thức của người Hoa sau khi hoàn thành cần đảm bảo độ sánh mịn, không bị vón cục, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của mè đen, vị béo của nước dừa và bột sắn dây, vị ấm nóng của gừng tươi.
Chè mè đen sau khi hoàn thành cần sánh mịn, không bị vón cục
- Những cách thưởng thức món chè mè đen của người Hoa:
- Ăn chè nóng: Sau khi nấu chè xong, các bạn cho chè ra bát, thêm dừa nạo và vani lên trên, thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được tất cả hương vị của các nguyên liệu có trong bát chè. Đây là cách thưởng thức truyền thống được mọi người yêu thích nhất từ trước đến nay.
- Ăn chè lạnh: Cách thưởng thức chè mè đen này được các bạn trẻ ưu tiên lựa chọn nhằm giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Trước hết, các bạn hãy cho chè ra từng bát nhỏ và để thật nguội, rắc thêm dừa nạo và vani, sau đó đặt vào ngăn mát của tủ lạnh từ 2 đến 3 giờ đồng hồ rồi thưởng thức. Ngoài ra, các bạn có thể ăn chè mè đen của người Hoa cùng với đá bào.
Mong rằng, qua bài viết trên các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến cách nấu chè mè đen của người Hoa theo công thức truyền thống, đồng thời “bỏ túi” thêm nhiều kinh nghiệm quý báu khi thực hiện loại chè này. Chúc các bạn nhanh chóng hoàn thành được món chè mè đen thơm ngon chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình trong những ngày hè oi bức.
Eat Nowww https://homnayangi.info/huong-dan-chi-tiet-cach-nau-che-me-den-cua-nguoi-hoa-vua-ngon-vua-bo/
https://homnayangi.info