Cháo chim bồ câu là món ăn tẩm bổ có từ thời xa xưa. Đặc biệt, món ăn này được đánh giá là rất tốt cho mọi người dùng và tác động lớn đến sự phát triển của trẻ. Vậy, cách nấu cháo chim bồ câu cho bé làm sao để thật bổ dưỡng mà đơn giản nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một cách chi tiết nhất.
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu
Chim bồ câu là một trong những thực phẩm lành tính, rất quan trọng có tác dụng giúp người già và trẻ bổ ngũ tạng, bổ thận mạnh dương, tăng cường và điều hòa khí huyết. Đồng thời, theo các bác sĩ Đông Y việc sử dụng chim bồ câu còn có tác dụng kích thích hoạt động hệ tiêu hóa một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã chứng minh rằng thịt chim bồ câu chứa hàm lượng Protein rất cao. Chưa hết, thịt còn có các vitamin thiết yếu bao gồm: A, E, B1, B2 và một số nguyên vi lượng quan trọng với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể con người.
Một điều quan trọng là các chuyên gia, bác sĩ rất thường xuyên khuyên mọi người nên thường xuyên tẩm bổ cho người thân của mình bằng chim bồ câu. Đặc biệt, các bật phụ huynh có thể nấu cháo chim bồ câu cho trẻ dùng giúp trẻ tăng cường trí lực và thể lực một cách tự nhiên.
Cháo chim bồ câu chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người
2. Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu cho bé
Ở Trung Quốc có câu nói rằng: “Một con chim bồ câu còn tốt hơn 9 con gà”. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một công thức cách nấu cháo chim bồ câu cho bé đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng tiết yếu. Dưới đây sẽ mách bạn bí kíp nấu món ăn này một cách bổ dưỡng nhất.
2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu nấu cháo bồ câu
Với việc nấu ăn cho trẻ, các ca me nên lưu ý chọn những thực phẩm tươi, sạch. Việc này giúp con của bạn tăng cường sức khỏe, thể chất và giúp món cháo giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Một số nguyên vật liệu mà bạn nên tiến hành chuẩn bị có thể kể đến như:
- Chim bồ câu đã được làm sạch: 1 con;
- Gạo: ½ lon;
- Đậu (đỗ) xanh: 50 gram;
- Củ cà rốt: 1 củ;
- Nấm hương tươi: 3 -4 cây (Nếu không thể mua được nấm tươi bạn có thể dùng nấm khô để thay thế);
- Hành tím băm: 2 củ;
- Một ít hành lá;
- Tỏi băm: 2 củ;
- Gừng bào sợi: ½ củ;
- Các gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm;
- Nước.
Một số nguyên liệu nấu cháo
Một lời khuyên lớn cho bạn chính là hãy cố gắng tìm đến và mua chim bồ câu ở những địa chỉ uy tín, sạch sẽ. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian xử lý rất hiệu quả. Đồng thời, việc này còn giúp bạn đảm bảo được chất lượng chim tươi ngon, sạch sẽ. Hơn hết, là các cơ sở này sẽ giúp bạn tách rời các bộ phận một cách đơn giản.
2.2. Tiến hành sơ chế các nguyên vật liệu
- Đầu tiên, nếu bạn đã mua chim bồ câu sống hãy cố gắng xử lý thật sạch. và qua với muối để loại bỏ các mùi tanh, cuối cùng hãy tách nhỏ nó ra.
- Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã mua chim qua xử lý rồi hay chưa thì vẫn phải rửa lại với muối hoặc chà sát chanh. Tiếp đó, bạn hãy róc phần thịt và xương riêng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Đối với đậu xanh, bạn hãy vo thật sạch nhiều lần với nước.
- Rửa và gọt vỏ cà rốt rồi cắt nó thành những miếng nhỏ.
- Bên cạnh đó, bạn còn phải rửa nấm hương (dù khô hay tươi) với muối, để ráo rồi tiếp tục thái sợi.
- Rửa sạch và xử lý các phần còn lại như: Hành, tỏi…
Lưu ý xử lý thật sạch các nguyên liệu
2.3. Bắt tay vào chế biến nguyên liệu
- Trước hết, việc bạn cần làm chính là cho phần thịt chim đã qua xử lý và một tô lớn và chó các gia vị như hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, hành và tỏi băm vào. Bạn hãy trộn thật đều hỗn hợp này và ngâm nó trong tầm khoảng 30 phút.
- Ngoài ra, bạn cho phần gạo vào nồi cho lên bếp và ran qua với mức lửa nhỏ. Tránh việc để gạo bị chuyển màu.
- Về phần xương chim, bạn cho nào 1 nồi nước vừa phải bắt lên bếp, đợi đến khi nước sôi thì vớt xương ra là nước dùng.
tận dụng xương chim để làm nước dùng
2.4. Nấu cháo chim bồ câu cho trẻ
- Sau khi đã chuẩn bị hết tất cả, bạn lấy phần gạo rang, gừng thái sợi và đậu xanh trực tiếp vào nước nồi nước dùng. Chú ý quan sát đến khi gạo chín thì có thể thêm nước nếu cần.
- Trong khi đợi cháo chín, bạn hãy tận dụng bắt một nồi bếp khác để xào cà rốt, nấm hương và phần thịt ướp.
- Đến khi cháo sôi, tiến hành cho hỗn hợp vừa mới xào được ở trên vào nồi cháo và cho thêm một ít gia vị. Tiếp tục đun trong vòng 10 đến 15 phút để mọi thứ được hòa quyện vào nhau.
- Cuối cùng bạn tắt bếp và cho thêm phần hành lá cho bé tập ăn dần cho quen.
Tô cháo chim bồ câu đầy chất dinh dưỡng
Trên thực tế, với cách nấu chuẩn này bạn còn không những có thể dùng cho trẻ mà còn dùng được cho cả người già, phụ nữ mang thai hay người cần tẩm bổ. Chưa hết, bạn có có thể thay thế các nguyên liệu cà rốt, nấm bằng các loại như hạt sen, các loại đậu…. tùy sở thích của bạn.
Hy vọng rằng, bài viết trên đã cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích về cách nấu cháo chim bồ câu cho bé sao cho dinh dưỡng nhất. Chúc bạn thực hiện thành công và chăm sóc sức khỏe toàn diện của gia đình mình thật tốt.
Eat Nowww https://homnayangi.info/cach-nau-chao-chim-bo-cau-cho-be-bo-duong-don-gian/
https://homnayangi.info