Sự thay đổi thời tiết ở miền Bắc khiến cả nhà cảm thấy khó chịu và ăn không còn ngon miệng như trước, thế thì giải pháp tốt nhất ngay lúc này để thay thế cơm thịt có lẽ là một nồi lẩu chua chua cay cay nóng hổi đấy Mẹ ơi? Không tin thì cùng Món Ngon Mỗi Ngày thử đổi ngay khẩu vị cho cả nhà bằng 5 công thức này liền Mẹ nhé!
1. Lẩu cá khoai chua cay
Video hướng dẫn chi tiết – Món Lẩu cá khoai chua cay
Nguyên liệu:
- Cá khoai: 500g
- Thịt nạc dăm xay: 200g
- Cà chua: 2 quả – (cắt múi cau)
- Hành tây: 1 củ nhỏ – (cắt múi cau)
- Sả: 2 cây – (thái lát)
- Lá chanh: 3 lá
- Nước dùng gà: 1.5L
- Ớt hiểm: 3 trái – (đập dập)
- Hành tím thái lát: 2M
- Hành tím băm: 1M
- Nước cốt chanh : 1M
- ĂN KÈM: bún, rau nhút, kèo nèo, rau muống, lá húng quế
- Gia vị: dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái
Thực hiện:
- Bước 1: Ướp cá với 1M nước cốt chanh.
- Bước 2: Phi thơm hành tím và sả với 2M dầu ăn, cho cà chua vào xào mềm rồi đổ nước dùng gà vào đun sôi, nêm 1 gói Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái, tiếp theo cho lá chanh và ớt hiểm vào đun nhỏ lửa để lấy mùi thơm.
- Bước 3: Nêm vào thịt xay 1M hành tím băm, 2/3m Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), trộn đều rồi vo thành viên tròn.
- Khi ăn, nấu sôi nước dùng rồi cho lần lượt lá quế cắt khúc, cá, thịt viên vào nấu chín cùng với hành tây, ăn kèm rau và bún với nước mắm ớt.
2. Lẩu sườn chua cay
Video hướng dẫn chi tiết – Món Lẩu sườn chua cay
Nguyên liệu:
- Sườn heo (chọn phần sụn): 300g – (chặt miếng vừa ăn)
- Bao tử heo: 300g – (rửa sạch để ráo)
- Dồi trường: 300g – (rửa sạch để ráo)
- Nước dừa tươi: 1 trái
- Sả cây: 5 cây – (đập dập)
- Ớt hiểm: 7 trái – (đập dập)
- Tiêu xanh: 50g – (đập dập)
- Thơm: 1/4 trái – (cắt rẻ quạt)
- Hành tím bào: 100g
- Hành tím củ, gừng: 100g
- ĂN KÈM: Bún, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm linh chi nâu, cà rốt tỉa bông, bông kim châm, hành lá, rau quế
- Gia vị: Dầu ăn, muối, ớt bột VN (loại có vẩy), đường, nước mắm, ớt sa tế, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Giấm gạo lên men LISA®
Thực hiện:
- Bước 1: Luộc bao tử, dồi trường với hỗn hợp nước có nêm 1m muối, 1/2M đường, hành tím củ, gừng, 2M Giấm gạo lên men LISA® cho chín mềm, vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Xào thơm hành tím, ớt hiểm, sả cây, tiêu xanh sau đó cho sườn non và thơm vào xào nhanh tay. Nêm 1m ớt sa tế, 1m ớt bột, nước dừa tươi và 1L nước lọc vào nấu sôi, vớt bọt, nêm 1m muối, 2M đường, 3M nước mắm, 2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, nấu với lửa vừa cho sườn non chín mềm, nêm thêm 5M Giấm gạo lên men LISA® rồi tắt lửa.
3. Lẩu gà chua cay
Video hướng dẫn chi tiết – Món Lẩu gà chua cay
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1/2 con – (chặt miếng vừa ăn)
- Khoai môn cau: 400gr – (gọt vỏ, cắt khối)
- Nấm rơm: 100gr – (chẻ đôi)
- Hành tây: 1/2 củ – (cắt múi cau)
- Sả cây: 2 cây – (đập dập, cắt khúc)
- Tỏi băm, nước cốt chanh, thì là (cắt khúc ngắn), mì gói, rau muống (cắt khúc ngắn), nấm kim châm (cắt bỏ chân, rửa sạch, tách nhỏ), bông bí (bỏ nhụy, rửa sạch), cà chua, ngò
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, cà paste, tương ớt, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® (Gà), Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
Thực hiện:
- Bước 1: Ướp gà ta với 1/3m muối, 1M Hạt nêm Aji-ngon® (Gà), để thấm khoảng 20 phút
- Bước 2: Khoai môn cau hấp chín tán nhuyễn100g, còn lại chiên vàng.
- Bước 3: Phi thơm tỏi băm và sả cây, cho 3M cà paste và 3M tương ớt vào xào cho đến khi sệt lại, cho gà vào xào săn, cho cọng ngò vào cùng, xào thơm rồi thêm 1,5 lít nước vào đun sôi.
- Bước 4: Cho khoai môn tán nhuyễn vào nồi lẩu, nêm 1/3m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® (Gà), 1,5M đường, 1M nước mắm, 3M nước cốt chanh, nấu đến khi gà chín, cho tiếp cà chua, nấm rơm, hành tây vào tắt lửa.
4. Lẩu bắp bò tôm chua
Video hướng dẫn chi tiết – Món Lẩu bắp bò tôm chua
Nguyên liệu:
- Mắm tôm chua: 300g
- Thịt bắp bò: 300g
- Đậu hũ trắng: 1 miếng – (cắt khối 3cm)
- Nấm các loại: 300g – ( cắt khúc vừa ăn)
- Rau muống cọng: 200g – (cắt khúc 4cm)
- Cọng súng: 200g – (cắt khúc 4cm)
- Chuối bào: 200g
- Tỏi băm, gừng (cắt lát đập dập), sả cây (đập dập cắt khúc), rau om, ngò gai, dầu màu điều
- Gia vị: Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái
Thực hiện:
- Bước 1: Cho nước, bắp bò và sả cây vào nồi áp suất, nấu đến khi bắp bò chín mềm, vớt ra, để nguội, cắt lát mỏng. Lọc lấy 2 lít nước dùng.
- Bước 2: Phi thơm tỏi, gừng, sả đập dập với dầu ăn. Cho 2 lít nước dùng vào nấu sôi, cho tôm chua, 1M dầu màu điều và 1 Gói Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái vào.
- Đun sôi nồi lẩu, khi ăn cho bắp bò, nấm và rau các loại vào, ăn kèm với bún và nước mắm ớt.
5. Lẩu cá lăng măng chua
Video hướng dẫn chi tiết – Món Lẩu cá lăng măng chua
Nguyên liệu:
- Cá lăng : 500gr – (cắt khúc dày 1.5cm)
- Măng chua : 300gr – (rửa sạch, vắt ráo)
- Cà chua : 2 trái – (cắt múi cau)
- Thơm : ¼ trái – (cắt miếng mỏng)
- Bún tươi : 500gr
- Hành tím băm : 1M
- Tỏi băm : 1M
- Rau om : 3 cây – (cắt khúc 2cm)
- Ngò gai : 3 cây – (cắt khúc 2cm)
- Ớt hiểm : 1 trái – (cắt lát)
- Gừng tươi, sả (băm nhỏ)
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái
Thực hiện:
- Bước 1: Chần cá lăng qua nước sôi có ít gừng.
- Bước 2: Phi thơm sả, ớt hiểm, hành tỏi băm với 7M dầu ăn, sau đó cho cá vào xốc săn, trút ra dĩa, rồi thêm cà chua, thơm, nêm 1M muối, 1M đường, cho măng chua và 1.5 lít nước, đun sôi, nêm 1 gói Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Lẩu Thái và 1M đường khuấy đều, cho cá vào lại nước lẩu, nấu thêm 1 lúc cho cá chín, cho rau om, ngò gai vào.