Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện thơm ngon, đơn giản nhất

Hiện nay, nhiều người chọn cách nấu xôi bằng nồi điện để thay thế cách nấu xôi theo nồi đất cũ. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chưa quen với cách thức mới này. Cũng chính vì vậy, bài viết quyết định tiết lọ cho bạn bí quyết cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện ngon, đơn giản mà bạn có thể làm theo.

cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

xôi đỗ xanh truyền thông nhiều người ưa chuộng

1. Hướng dẫn cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện thơm ngon, nhanh gọn

Xôi đỗ xanh là món ăn truyền thống được thực hiện đơn giản và phổ biến. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp và loại đỗ xanh đã đãi vỏ mang đến hương vị thơm béo. Tuy nhiên, để giúp bạn học được cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện không những nhanh chóng mà còn thơm ngon. Dưới đây sẽ là công thức chi tiết cho bạn, đảm bảo mang đến món ăn cực kỳ hấp dẫn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Công cuộc đầu tiên khi bắt tay vào bếp không thể thiếu chính là những nguyên, vật liệu chính quan trọng để tiến hành nấu xôi. Trước hết, bạn cần chuẩn bị một số thứ cụ thể như:

  • Gạo nếp: 500 gram. Đối với loại nếp này bạn cần tìm và tham khảo thật kỹ lưỡng để chọn được loại nếp thơm ngon, mềm dẻo.
  • Đỗ (đậu) xanh đã đãi vỏ: 300 gram.
  • Cơm dừa bào nhỏ: 150 gram (Nếu có).
  • Nước cốt dừa: 250 gram.
  • Muối tinh: 2 thìa cà phê.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể chuẩn bị thêm một ít lá dứa nếu muốn để gia tăng hương vị cho món xôi của mình.
  • Nước: 250 gram.
  • Nồi cơm điện.

Các nguyên liệu chính nấu xôi

Các nguyên liệu chính nấu xôi

Xem thêm: cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

1.2 Sơ chế các nguyên liệu

  • Sau khi đã có đầy đủ các loại nguyên vật liệu bạn hãy tiến hành vo sạch nếp và đỗ xanh.
  • Sau đó, bạn tiến hành ngâm chúng trong nước tầm độ khoảng 8 tiếng. Việc này giúp loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất và giúp nếp cung như đỗ nở mềm hơn.
  • Ngay khi gạo và nếp đã nở, bạn tiến hành trộn 2 thứ này lại. Đồng thời, cho thêm vào 2 thìa cà phê muối và đảo điều.

Ngâm nếp 8 tiếng để loại bỏ các bụi bẩn

Ngâm nếp 8 tiếng để loại bỏ các bụi bẩn

1.3 Tiến hành nấu xôi đỗ xanh

  • Nếu có lá dứa, đầu tiên bạn nên đặt lá dưới đáy nồi cơm điện rồi tiến hành cho phần hỗn hợp nếp và đỗ xanh vào. Trong trường hợp bạn không chuẩn bị thì có thể cho trực tiếp nếp và đỗ xanh vào nồi.
  • Tiếp tục, bạn hãy cho vào nồi 250 gram nước cốt dừa, 250 gram nước và thêm 1 thìa canh dầu ăn. Khuấy đều cho nếp được thấm phần hỗn hợp này.
  • Bước tiếp theo sau khi đã cho hết tất cả mọi thứ vào nồi, bạn hãy cho các phần cơm dừa đã được thái thành từng lát mỏng vào bên trên. Điều này giúp xôi tăng thêm hương vị, béo ngậy tự nhiên.
  • Thực hiện các bước trên xong bạn chỉ cần đậy nắp nồi cơm điện lại đợi trong tầm 25 phút. Chú ý nhớ cắm điện và bấm nút vận hành để nồi được hoạt động cũng như phần nếp và đậu xanh không bị rã vì bị ngâm quá lâu.

Cho phần hỗn hợp nước và xôi vào nồi điện rồi tiến hành nấu

Cho phần hỗn hợp nước và xôi vào nồi điện rồi tiến hành nấu

1.4 Hoàn thiện phần nấu xôi đỗ xanh

Nếu đã thực theo đúng các bước kể trên, đến thời gian bạn chỉ cần mở nắp nồi điện ra dùng đũa xới phần xôi đã chín lên. Điều này giúp các hạt xôi tơi ra, không bị bết dính. Cuối cùng, bạn chỉ cần múc xôi trong nồi ra dĩa, như vậy bạn đã có thể thưởng thức món ăn truyền thống này một cách ngon lành.

thành phẩm từ những hạt xôi thơm ngon

thành phẩm từ những hạt xôi thơm ngon

Xem thêm: cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

2. Những lưu ý nhỏ bạn nên chú ý khi thực hiện cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Để có được cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện thơm ngon, bạn lưu ý thêm một vài điều nhỏ sau để xôi đạt được đúng chuẩn. Cụ thể:

  • Khi mở nắp nồi cơm điện bạn nên cố gắng tránh việc đẻ nước đọng trên nắp rơi xuống dưới. Bởi lẽ, việc này sẽ khiến xôi bị dẻo, thậm chí sẽ bị hôi.
  • Không nên mở đóng mở nắp nồi quá nhiều lần. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình nấu cũng như làm việc thoát hơi nước nhanh hơn.
  • Bạn có thể không cần có đầy đủ các vật liệu phụ như cốt dừa, cơm dừa lá dứa…. Tuy nhiên, tất cả phải được tiến hành đúng bước.
  • Nếu không có quá nhiều thời gian, bạn không cần phải ngâm nếp, đỗ xanh đủ tiếng. Nhưng nhất định phải ngâm qua ít nhất 3 tiếng để loại bỏ tạp chất.
  • Chú ý đến trọng lượng nước, nếu cho quá nhiều xôi sẽ bị nhão và nếu quá ý sẽ khiến xôi bị sống.
  • Bên cạnh những lưu ý trên bạn cần phải quan tâm đến việc dung tích nấu của nồi là bao nhiêu. Khi bạn nấu lượng nếp nhiều hơn so với dung tích nồi, xôi sẽ bị sống vì không thể nở. Tệ hơn, nồi điện nhà bạn sẽ gặp phải những vấn để rủi ro khác.

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện đã được nhiều người tín nhiệm theo. Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn có thể thực hiện theo thành công.



Eat Nowww https://homnayangi.info/cach-nau-xoi-do-xanh-bang-noi-com-dien-thom-ngon-don-gian-nhat/
https://homnayangi.info
Hôm Nay Ăn Gì Eat Nowww

https://homnayangi.info Truy cập Eat Noww với vô vàn kiến thức và trải nghiệm món ngon chân thực nhất ✔️ Sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Hôm Nay Ăn Gì Đây ✔️ Món ngon mỗi ngày 0773 9999 14 homnayangieatnowww@gmail.com 285 cách mạng tháng 8, phường 10, quận 3 https://drive.google.com/drive/folders/1J3RX_nqg_ClNTnMaThatx01QQI2cZ-fl https://docs.google.com/spreadsheets/d/1Rk37YDbGKiLF6UuukXpX5T_YqwhUgCXpHB5EMdafm0U/edit https://docs.google.com/document/d/1nxfua8MdfdW_mV92VWtfWYsu1WbFhrPRz83zZ75wr4Q/edit https://docs.google.com/presentation/d/1YIbtVfncWJ-KIHRiSjalus0yrX9Yek5QQHaJ9A_Rs8o/edit https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfylfPandCuFpMnna3Ke4dL_KvEOUBiuHcedi7JFIdxuIcTeA/viewform https://docs.google.com/drawings/d/1xCKI-IR0tLs26zcmqf0aoE1G-oZoGV4c_tezee1w6VY/edit https://www.google.com/maps/d/u/0/edit?mid=1i1awNIQhq_O_W1p-EjDWX8s-8K1NshVm https://sites.google.com/view/homnayangiday/ https://hom-nay-an-gi-day-eat-nowww.business.site/

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn