Hủ tiếu nam vang xuất hiện lần đầu tiên tại Campuchia, sau đó du nhập về miền Nam của Việt Nam và nhanh chóng trở thành một món ăn quen thuộc. Trên thực tế, có rất nhiều cách nấu nước lèo hủ tiếu nam vang khác nhau, được điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Để nắm bắt rõ công thức được xây dựng chuẩn xác nhất khi thực hiện món ăn hấp dẫn này, các bạn hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau đây.
1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu để nấu nước lèo hủ tiếu nam vang
Cách nấu nước lèo hủ tiếu nam vang ngon chuẩn vị được thực hiện như thế nào? Đây là một câu hỏi được nhiều chị em đặt ra khi dự định làm món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi bạn bè, người thân. Để có những tô hủ tiếu nam vang thơm ngon, trước hết, các bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ các bước lựa chọn và sơ chế nguyên liệu.
Hủ tiếu nam vang là món ăn được nấu từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để nấu nước lèo hủ tiếu nam vang bao gồm:
- Xương ống heo: 2kg
- Thịt nạc dăm: 500gr
- Tim heo: 1 quả
- Gan heo: 500gr
- Mực tươi: 400gr
- Tôm sú: 500gr
- Tôm khô: 50gr
- Mực khô: 100gr
- Trứng cút: 20 trái
- Củ cải mặn: 1 củ
- Hành tây: 2 củ
- Gừng tươi: 2 củ
- Cần tây
- Tỏi tây
- Hành lá
- Rượu nấu ăn
- Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, đường, hạt tiêu xay, ớt bột…
- Các nguyên liệu khác trong món hủ tiếu: sợi hủ tiếu, tỏi phi, hành phi, thịt heo bằm xào, giá, tần ô, hẹ, chanh tươi, ớt tươi…
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Với những nguyên liệu đã chuẩn bị, các bạn tiến hành sơ chế lần lượt như sau:
- Các bạn rửa sạch xương ống heo, thịt nạc dăm, tim heo và gan heo cùng với nước lạnh nhiều lần. Sau đó, hãy sử dụng muối hạt và gừng đập dập chà trực tiếp lên các nguyên liệu này để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi, rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Bạn cho vào nồi khoảng 2 lít nước cùng nửa củ hành tây, hành lá, cần tây, gừng thái lát đập dập sau đó đun sôi, chần xương ống heo, thịt nạc dăm, tim heo và gan heo qua nồi nước này trong khoảng 4 đến 5 phút rồi vớt ra ngoài, cho ngay vào âu nước đá lạnh. Đây là thao tác sẽ giúp các nguyên liệu săn chắc hơn, đồng thời loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và mùi hôi, giúp nồi nước dùng trong và thơm ngon hơn.
- Tiếp đến, các bạn hãy sơ chế mực tươi và tôm sú bằng cách rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó cho gừng lát đập dập cùng rượu nấu ăn vào rửa cùng, xả lại với nước lạnh rồi để ráo. Tương tự với bước trên, các bạn chần tôm và mực qua nồi nước sôi đã chuẩn bị khoảng 2 phút rồi vớt ra cho ráo.
- Nướng mực khô và tôm khô trên lửa đến khi chín đều, hai nguyên liệu này khi bỏ vào nước dùng sẽ giúp món hủ tiếu nam vang ngọt thơm hơn, đậm đà hương vị truyền thống.
Sử dụng mực khô nướng để tăng hương vị cho nồi nước dùng hủ tiếu nam vang
- Với trứng cút, bạn luộc chín rồi bóc sạch vỏ, bỏ riêng ra đĩa.
- Hành tây rửa sạch sau đó cắt đôi.
- Gừng cạo sạch vỏ, thái lát và đập dập.
- Tỏi tây và cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm đến 5cm.
2. Hướng dẫn cách nấu nước lèo hủ tiếu nam vang thơm ngon chuẩn vị
- Bước 1: Các bạn cho vào nồi khoảng 2 lít nước lọc và đun sôi với lửa lớn.
Đun sôi nước lọc với lửa lớn trước khi tiến hành cho các nguyên liệu vào
- Bước 2: Sau khi nước đã sôi, hãy cho lần lượt hành tây, gừng, tỏi tây, cần tây, củ cải mặn, mực khô, tôm khô, xương ống heo, thịt nạc dăm, tim heo, gan heo vào nồi.
Tiến hành cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi
- Bước 3: Khi nồi nước dùng sôi đều trở lại, các bạn cho trứng cút, tôm sú và mực tươi vào.
Nên cho trứng cút đã lột vỏ vào nồi nước dùng để tạo hương vị thơm ngon
- Bước 4: Bạn đun nước dùng thêm vài phút cho các nguyên liệu chín hẳn, sau đó vớt tôm sú, mực tươi, trứng cút, thịt nạc dăm, tim heo và gan heo ra trước.
Các nguyên liệu sau khi đã nấu chín sẽ được vớt riêng ra bên ngoài
- Bước 5: Các bạn tiếp tục ninh xương ống heo cùng các nguyên liệu khác với lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 40 phút cho nước dùng ngọt hơn.
Xương ống nên được ninh kỹ để nước dùng ngọt hơn
- Bước 6: Bạn tiến hành nêm nếm các loại gia vị theo nhu cầu và sở thích của các thành viên trong gia đình, sau đó tắt bếp.
Sau khi đã hoàn thành xong phần nước dùng của món hủ tiếu nam vang, các bạn sẽ tiến hành trụng sợi hủ tiếu và trộn với tỏi phi rồi cho ra bát, thêm vào 3 muỗng thịt heo bằm xào, trứng cút, tôm tươi, mực tươi, thịt heo, gan, tim và xương heo, sau đó chan nước dùng lên. Món ăn này sẽ được thưởng thức cùng giá, hẹ, tần ô, chanh tươi, ớt tươi…
Hủ tiếu nam vang là món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích
Tóm lại, hủ tiếu nam vang là một món ăn được thực hiện với khá nhiều bước, đòi hỏi các bạn phải đầu tư nhiều thời gian và chuẩn bị nguyên liệu một cách chất lượng, đầy đủ. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ cách nấu nước lèo hủ tiếu nam vang theo công thức chuẩn nhất hiện nay để hoàn thành món ăn chiêu đãi cả gia đình.
Eat Nowww https://homnayangi.info/tiet-lo-cach-nau-nuoc-leo-hu-tieu-nam-vang-chuan-nhat-hien-nay/
https://homnayangi.info