Canh khổ qua là một món ăn bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể và loại bỏ được nhiều loại độc tố khác nhau. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức được món canh này vì vị khổ qua quá đắng. Sau đây là cách nấu canh khổ qua không bị đắng nhưng vẫn giữ được đầy đủ giá trị dinh dưỡng, các bạn hãy theo dõi ngay nhé.
1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu để nấu canh khổ qua không bị đắng
Để thực hiện thành công cách nấu canh khổ qua không bị đắng các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ khâu chuẩn bị và sơ chế các loại nguyên liệu.
Canh khổ qua là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng khá “kén” người ăn vì vị rất đắng
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khổ qua: 5 trái cỡ lớn
- Thịt heo: 400gr (có thể lựa chọn thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ)
- Xương heo: 500gr
- Trứng gà ta: 1 quả
- Nấm rơm: 100gr
- Nấm mèo: 100gr
- Bún tàu: 1 gói nhỏ
- Hành lá, ngò rí
- Các loại gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay, ớt bột, hành tím, tỏi, gừng tươi…
1.2. Các bước sơ chế nguyên liệu
Với các nguyên liệu đã chuẩn bị trên đây, các bạn tiến hành sơ chế theo các bước:
- Xương heo bạn rửa sạch cùng với muối và gừng tươi đập dập để loại bỏ mùi hôi, xả nhiều lần với nước lạnh sau đó chần qua nước sôi khoảng 4 đến 5 phút, vớt ra để ráo. Cho phần xương này cùng khoảng 2 lít nước vào nồi rồi đun sôi với lửa nhỏ, hầm xương khoảng 2 giờ đồng hồ cho nước canh ngọt hơn.
Sử dụng xương heo để hầm lấy nước cho canh khổ qua ngọt hơn
- Khổ qua bạn dùng dao để loại bỏ phần nhọn ở hai đầu, mổ theo chiều dọc trên thân trái để lấy ruột bên trong, rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo. Nếu không làm theo cách này, các bạn cũng có thể cắt khổ qua theo chiều ngang thành từng khúc dài khoảng 5cm đến 6cm. Sau đó, hãy chần khổ qua với nước sôi khoảng 3 đến 4 phút để loại bỏ bớt vị đắng.
- Thịt heo rửa sạch với nước muối loãng rồi băm nhuyễn.
- Nấm mèo và bún tàu bạn ngâm với nước ấm cho mềm sau đó băm nhỏ, càng nhỏ càng tốt.
- Nấm rơm bạn cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch cùng nước muối rồi băm nhỏ.
Nấm rơm cần loại bỏ sạch phần chân trước khi băm nhỏ
- Trứng gà bạn đập cẩn thận để sử dụng riêng phần lòng trắng.
- Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
- Hành lá bạn lựa riêng một số cọng dài chần qua nước sôi để buộc trái khổ qua, còn lại thái nhỏ cùng với ngò rí.
Xem thêm: cách nấu canh rong biển với thịt bò |
2. “Bỏ túi” cách nấu canh khổ qua không bị đắng, giữ được đầy đủ giá trị dinh dưỡng
Cách nấu canh khổ qua không bị đắng bao gồm các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Các bạn cho thịt heo, nấm rơm, nấm mèo, bún tàu, lòng trắng trứng gà đã sơ chế vào một chiếc bát lớn rồi trộn đều, ướp thêm 2 muỗng canh hành tím và tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay, một ít ớt bột, tiến hành ướp trong khoảng 30 phút cho phần nhân thấm đều các loại gia vị.
Ướp các nguyên liệu nấu canh khổ qua cùng đầy đủ gia vị để trong 30 phút cho thấm đều
- Bước 2: Các bạn cho lần lượt phần nhân vào từng trái khổ qua, sau đó sử dụng cọng hành đã chần nước sôi buộc lại.
Nhồi lần lượt phần nhân thịt vào trái khổ qua
- Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, cho nước xương hầm vào rồi đun sôi, nêm nếm vừa ăn, sau đó hãy cho khổ qua vào hầm với lửa nhỏ, vớt bọt thường xuyên.
Phi thơm hành, tỏi cùng dầu ăn trước khi cho nước dùng vào nồi
- Bước 4: Các bạn hầm khổ qua khoảng từ 45 phút đến 60 phút là chín đều, có thể dùng que tăm đâm xuyên qua để thử độ chín, sau đó tắt bếp.
Khi nồi canh khổ qua sôi cần vớt bọt thường xuyên
- Bước 5: Bạn cho canh ra bát, rắc thêm hành lá, ngò rí và hạt tiêu xay rồi thưởng thức món canh bổ dưỡng này.
Món canh khổ qua không bị đắng, thơm ngon và bổ dưỡng sau khi hoàn thành
3. Một số lưu ý quan trọng giúp nấu canh khổ qua không bị đắng
Bên cạnh việc thực hiện theo đúng công thức được cung cấp ở trên, để nấu canh khổ qua không bị đắng các bạn cần lưu ý thêm một số thông tin quan trọng như sau:
- Khi mua khổ qua tươi, bạn cần lựa chọn những trái có màu xanh vừa phải, kích thước đều nhau, gai nở lớn, tuyệt đối tránh trái bị sâu hoặc đã vàng úa.
- Trong quá trình sơ chế nguyên liệu, bạn nên luộc sơ khổ qua để loại bỏ bớt vị đắng, đồng thời giúp quá trình chế biến về sau diễn ra nhanh chóng hơn.
- Bạn có thể thay đổi linh hoạt các loại nhân nhồi trong trái khổ qua như cá thát lát xay nhuyễn, tôm xay, giò sống… để món canh thêm đa dạng và đỡ ngán hơn.
Bạn có thể thay thế nhân thịt heo bằng cá thát lát xay nhuyễn
- Khi nồi canh khổ qua sôi, bạn cần vớt bọt thường xuyên để nước canh trong hơn, không nên khuấy mạnh tay làm ảnh hưởng đến phần nhân nhồi bên trong trái khổ qua.
Hy vọng rằng, qua những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng về cách nấu canh khổ qua không bị đắng. Chúc bạn có thể tự tay thực hiện thành công món canh giàu dinh dưỡng và thơm ngon này để chiêu đãi cả gia đình, giúp những bữa cơm hàng ngày luôn trọn vị.
Eat Nowww https://homnayangi.info/bat-mi-cach-nau-canh-kho-qua-khong-bi-dang-khong-phai-ai-cung-biet/
https://homnayangi.info