Nấm linh chi trắng/nâu (hay còn gọi là nấm thủy tiên) luôn nằm trong top những thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích vì độ thơm ngon và nhiều dinh dưỡng giá trị đối với sức khỏe con người. Thế nhưng, Mẹ đã thực sự hiểu rõ về công dụng và dùng nấm linh chi thế nào cho phù hợp chưa?
Món Ngon Mỗi Ngày sẽ đồng hành cùng Mẹ tìm hiểu kỹ hơn về loại nấm này nhé!
Nấm linh chi trắng và nấm linh chi nâu (hay còn gọi là nấm thủy tiên)
Nấm linh chi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe
Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của nấm linh chi chính là hàm lượng đạm rất cao và nhiều axit amin không kém cạnh gì các loại thịt đỏ. Ngoài ra còn có chất xơ, chất chống oxy hóa, các loại vitamin nhóm B (thiamin, B2, axit folic, B9,…) và vitamin D, sắt, mangan,…và một ít chất béo (khoảng 5%).
Công dụng tuyệt vời từ nấm linh chi
Công dụng tuyệt vời nhất mà nấm linh chi mang lại chính là lành tính, không có độc, bồi bổ sức khỏe cho cả nhà và có thể thay thế thịt và nhiều loại rau củ khác:
- Giúp cải thiệt, điều hòa hệ hô hấp và tim mạch hiệu quả mang đến cho cả nhà một trái tim thật khỏe mạnh.
- Giúp não bộ tăng cường hoạt động, cải thiện trí nhớ cho mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ em, giảm stress, căng thẳng, đau nữa đầu, rối loạn thần kinh và cải thiện giấc ngủ rất tốt.
- Giúp cơ thể thải độc tốt, làm mát gan, lợi tiểu, tốt cho thận.
- Giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhờ vào vitamin và khoáng chất cần thiết, làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho cả nhà.
- Giúp điều trị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp như đau mỏi xương khớp, tăng cường chức năng xương khớp,…
- Ngoài ra, nấm linh chi trắng có đặc điểm là có vị ngọt giống như sữa mà các bà Mẹ Nhật hay sử dụng để làm thức ăn dặm cai sữa cho trẻ.
Ai có thể ăn nấm linh chi và chế biến nấm linh chi thế nào để giữ dinh dưỡng hiệu quả nhất?
Nấm tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải cứ ăn càng nhiều càng tốt hay chế biến kiểu gì cũng được đâu Mẹ nhé! Đây là một số lưu ý mà Mẹ cần phải biết về nấm linh chi:
- Nấm linh chi ở nhiệt độ thường chỉ bảo quản được 2-3 ngày, và 5-7 ngày nếu được bảo quản trong nhiệt độ thấp. Khi chọn nấm, Mẹ nhớ chọn nấm tươi mới, không nên ăn nấm cũ hoặc để quá lâu vì có thể đã sử dụng qua hóa chất.
- Nấm có đặc tính hút cao, Mẹ không nên cho quá nhiều muối hoặc dầu mỡ vào nấm, điều này sẽ khiến nấm bị mất chất, ngăn cản hấp thụ, không còn giá trị dinh dưỡng.
- Không nên rửa nấm linh chi quá kỹ, quá trình rửa nấm với nước cũng làm thất thoát nhiều chất dinh dưỡng của nấm.
- Không nấu nấm linh chi ở nhiệt độ thấp sẽ khiến nấm chảy nước.
- Không dùng nồi nhôm hay dụng cụ nhôm để nấu nấm, vì chất tiết ra từ nấm phản ứng với nhôm sẽ khiến nấm bị thâm đen và không tốt cho sức khỏe.
- Cần nấu nấm linh chi chín hoàn toàn và không ăn lại nấm khi đã chế biến cho dù có bảo quản trong tủ lạnh, lúc này nấm sẽ sản sinh chất độc làm đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc,…
- Đối với trẻ em từ 9 tháng tuổi Mẹ mới nên cho bé ăn nấm linh chi, tuy nhiên phải xay nhỏ để bé dễ tiêu hóa hơn và không cho thêm bất kỳ một loại nấm nào khác vào chung
Ngoài những lưu ý trên, Mẹ có thể chế biến món nấm cho cả nhà theo nhiều cách khác nhau như: xào, nấu canh, ăn kèm trong các món lẩu, làm salad nấm linh chi,…
Video hướng dẫn làm món Salad nấm linh chi
Món Ngon Mỗi Ngày chúc cả nhà sẽ có những món ăn từ nấm linh chi thật ngon và đảm bảo sức khỏe nhờ những thông tin dinh dưỡng trên nhé!