Bạn có biết rằng, có một số món ăn, thực phẩm đã chế biến thì không nên dùng lại sau khi để qua đêm, thậm chí là kể cả trong tủ lạnh không? Nếu chưa biết thì hãy tham khảo ngay trong bài viết này nhé!
Gỏi, nộm đa số được chế biến từ thực phẩm sống, chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt, chanh… nếu để qua ngày hôm sau kể cả khi bạn cất trong tủ lạnh, dễ bị chua và sinh ra những chất gây ung thư.
Trứng gà
Trứng gà luộc cũng là một trong những thứ không nên để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài (từ 10 độ C trở lên) sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Nếu dùng sẽ rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Trước khi ăn bạn lại luộc lại một lần nữa và điều lưu ý, tuyệt đối không dùng lại trứng luộc “lòng đào”.
Cách tốt nhất để bảo quản các món canh là múc riêng phần sẽ ăn ra tô, phần thừa chưa ăn đến thì đựng trong tô sứ hoặc thủy tinh và để trong tủ lạnh. Nếu giữ nguyêncanh trong nồi inox, nồi nhôm lâu dễ sinh ra phản ứng hóa học.
Trà xanh
Những dưỡng chất có lợi trong trà xanh sẽ bị mất đi nếu bạn dùng chúng khi đã để qua đêm. Do đó, bạn hãy lưu ý tránh dùng trà để từ qua đêm nhé!
Cá
Cá để qua đêm làm cho chất protein biến đổi, việc dùng lại sẽ gây những tác hại cho chức năng gan, thận. Cách tốt nhấn để sử dụng những món canh cá và hải sản là ăn ngay trong ngày.
Hải sản
Lượng protein trong hải sản sau khi nấu chín để lâu sẽ bị phân hủy và không còn có lợi cho sức khỏe. Nhất là những món ăn được chế biến theo cách hấp và nướng. Bạn chỉ nên chế biến chúng vừa đủ dùng để tránh phải dùng lại và gây hại sức khỏe.
Các loại nấm
Nấm bên cạnh lượng nước lớn còn có lượng muối khá cao, nhất là nấm tuyết. Để qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, lượng muối nitrat có thể bị phân huỷ sinh độc tố.
Ngay cả mộc nhĩ (nấm tai mèo), vốn để khô có thể bảo quản lâu ngày nhưng khi đã nấu lên, bạn cần dùng hết trong ngày.
Khoai tây
Nếu bạn hâm lại khoai tây đã luộc trong lò vi sóng thì toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người.
Nước đun sôi
Việc để nước đun sôi nguội quá lâu sẽ sinh ra natri nitrit và sản sinh nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe của bạn.