Nước chấm được xem là linh hồn cũng như là một phần cực kỳ quan trọng quyết định đến độ ngon của một số món ăn như gỏi, salad, bánh xèo,…Thế nhưng, làm thế nào để có được món nước chấm hoàn hảo nhất đây Mẹ nhỉ? Cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám phá ngay những bí quyết tuyệt vời này nhé!
Nước mắm trộn gỏi
Để pha một chén nước trộn gỏi đúng điệu, ngoài những gia vị cơ bản như nước mắm, đường, tỏi ớt, nước cốt chanh thì Mẹ hoàn toàn có thể biến tấu bằng cách giảm lượng nước mắm lại và thay thế bằng muối, dùng Giấm gạo lên men LISA® thay thế cho nước cốt chanh hoặc thêm một chút Bột ngọt AJI-NO-MOTO® hay Nước tương “Phú Sĩ” để làm tăng hương vị cho gỏi.
Có thể dùng Giấm gạo lên men LISA® để thay thế cho chanh – Món ăn kèm Gỏi ếch cóc xanh
Cụ thể, Mẹ có thể áp dụng một số công thức như:
- Gỏi đu đủ: 5M Giấm gạo lên men LISA®, 4M đường, 4M nước mắm và 1M tỏi ớt băm.
- Gỏi gà: 3M nước cốt tắc (có thể thay thế bằng chanh hoặc Giấm gạo lên men LISA®), 3M đường, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m muối và 1/2M nước mắm hoặc biến tấu, đổi vị cho gỏi gà bằng cách trộn với dưa leo với công thức 1M Nước tương “Phú Sĩ” cùng 3M nước chanh, 1/2m muối, 1M đường, 1M tương ớt và 1M ớt.
- Gỏi vịt: 2M đường, 1/4m muối, 1M nước mắm, 1M tương xí muội, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1.5M Giấm gạo lên men LISA®, thêm hành tím, tỏi, ớt, gừng.
- Gỏi bò: 1m muối, 2M đường, 3M Giấm gạo lên men LISA®, 1M tương ớt, 1M tỏi ớt băm.
- Gỏi mực: 1/2m muối, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1M nước mắm, 2M đường, 3M tương ớt, 3M Giấm gạo lên men LISA®, 2m ớt hiểm băm 1/2M tỏi băm
Dựa vào những công thức này, Mẹ có thể tự biến tấu cho món ăn của mình bằng cách tăng nước mắm nếu cả nhà thích mặn, tăng giấm hoặc chanh nếu thích chua hoặc tăng đường nếu cả nhà thích ăn ngọt.
Nước mắm chua ngọt
Nhiều Mẹ nội trợ luôn thất bại trong việc làm tỏi và ớt nổi khi làm nước mắm chua ngọt chấm rau củ, gỏi,…. Thực ra bí kíp rất đơn giản đó Mẹ ơi!
Để nước mắm chua ngọt thêm phần đẹp mắt nên cho tỏi ớt vào sau cùng – Món ăn kèm Gỏi dưa leo khô cá cơm
Để tỏi và ớt có thể nổi lên bề mặt nước mắm và trông bắt mắt hơn, việc đầu tiên Mẹ cần chú ý chính là chọn nước mắm ngon với độ mặn khoảng 30. Nguyên liệu để pha nước mắm chua ngọt bao gồm: nước mắm, giấm (chanh), đường, nước với tỉ lệ: 1:1:1:4 (có thể thay đổi tỉ lệ 1:1:1:5 hoặc 6 nếu cả nhà thích ăn mặn), hoặc thêm tương ớt, tương cà nếu muốn tạo độ sánh.
Trong quá trình pha, tuyệt đối không cho tất cả các nguyên liệu vào cùng một lúc mà phải làm theo thứ tự. Đầu tiên là phải nấu hoặc khuấy đường cho tan hoàn toàn với nước, rồi mới đến nước mắm, sau đó là giấm (hoặc chanh) và cuối cùng tỏi, ớt băm nhỏ. Lưu ý, tỏi và ớt không nên đập dập vì làm kiểu này chúng sẽ ít nổi lên mặt bát nước chấm hơn nhé!
Đối với nước mắm chấm bánh xèo, Mẹ có thể dùng nước dừa tươi sẽ tăng hương vị cho món ăn và lạ miệng hơn theo công thức: đun sôi 5 M nước dừa tươi, để nguội với 1M nước mắm, 1M đường, và 1M Giấm gạo lên men LISA®, cuối cùng cho thêm 1 ít đồ chua, tỏi băm và ớt.
Pha xốt Mayonnaise
Đối với các món chiên, ăn vặt,… cách pha xốt chấm đơn giản và dễ hợp khẩu vị nhất là Mẹ trộn đều 3M Xốt Mayonnaise Aji-mayo® với 2M tương cà chua (có thể thêm một 1m tương ớt nhỏ nếu muốn thêm vị cay).
Xốt Mayonnaise được biến tấu với nhiều nguyên liệu và hương vị khác nhau – Món ăn kèm Salad tôm lạnh
Riêng với các món salad, phần xốt trộn sẽ được biến tấu với nguyên liệu và hương vị khác nhau ở mỗi quốc gia. Tùy vào từng món salad mà Mẹ có thể áp dụng các nguyên liệu khác nhau:
- Xốt salad Anh là sự kết hợp giữa mayonnaise cùng với vị đặc trưng của giấm táo và rượu táo, mù tạt cay nồng (có thể thay bằng ớt)
- Xốt salad Mỹ có phần béo hơn do có thêm sữa tươi pha trộn với mayonnaise, giấm và rược trái cây. Ngoài ra, một số nơi còn cho thêm phô mai để tăng độ ngậy.
- Xốt salad Pháp được pha trộn từ mayonnaise, tương ớt hoặc mù tạt, Mẹ có thể thêm chút giấm táo để tạo mùi thơm.
- Xốt salad Ý thì không dùng mayonnaise, thay vào đó là một chút dầu quả ô liu, giấm đặc trưng của nước Ý và thêm rau thơm.
Hoặc để đơn giản hơn, Mẹ cũng có thể áp dụng công thức salad cơ bản của Món Ngon Mỗi Ngày với 3M Xốt Mayonnaise Aji-mayo® cùng 1M mè trắng rang, 1/2M Giấm gạo lên men LISA® và 1/2M muối hoặc mắm tùy vào nguyên liệu.
Nước chấm món ốc, hải sản
Thay nước cốt chanh bằng Giấm gạo lên men LISA® để tạo vị chua thanh cho mắm gừng – Món Chả ốc chiên
Các món ốc hải sản là những món có tính lạnh nên thường chấm chung với nước chấm có tính nóng để dung hòa, đặc trưng nhất mắm gừng.
Công thức pha mắm gừng tương đối đơn giản hơn. Đầu tiên là Mẹ khuấy 1M đường, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO® và 3M nước mắm cho tan hoàn toàn, sau đó cho 1m nước cốt chanh hoặc Giấm gạo lên men LISA®. Cuối cùng là thêm gừng giã nhỏ (có thể thêm tỏi băm).
Muối ớt tắc sả
Dùng BỘT CANH của Ajinomoto và nước cốt tắc, vừa nhanh gọn lại rất lạ miệng – Món Ốc móng tay nướng chanh sả
Ngoài nước mắm gừng, Mẹ có thể thay thế bằng muối chấm bằng cách dùng BỘT CANH của Ajinomoto và nước cốt tắc, vừa nhanh gọn, thơm ngon lại rất lạ miệng.
Để muối chấm đậm đà, không bị mặn gắt khi chấm chung với hải sản, Mẹ làm theo công thức: trộn đều 2M BỘT CANH, 1M đường, 2M nước cốt chanh, 1m lá chúc băm nhỏ, 1M vỏ chanh mài, 1/2m ớt hiểm băm.
Muối ớt xanh
Thêm Bột Canh để muối ớt chanh sả (muối ớt xanh) đậm đà hơn – Món ăn kèm Bạch tuộc nhúng lá me
Để có một chén muối ớt xanh thơm ngon, chấm cùng hải sản và đồ nướng, Mẹ chỉ cần áp dụng ngay công thức: xay nhuyễn hỗn hợp gồm sả cùng với 3 tép tỏi, 4 lá chanh, 2M đường, 2M nước chanh, 5 trái ớt sim xanh và 1M BỘT CANH từ đầu bếp chuyên nghiệp của Món Ngon Mỗi Ngày là được nhé!
Chúc Mẹ thành công và mang đến cho cả nhà những bữa ăn tuyệt vời nhất!