Cách nấu canh mướp đắng không bị đắng

Chắc hẳn các bạn ai cũng biết mướp đắng là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ giúp giải độc, mát gan mà còn hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa các bệnh ung thư nữa đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được quả này bởi vị đắng tự nhiên của nó. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một số cách nấu canh mướp đắng không bị đắng để ai cũng có thể thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này nhé!

1. 3 cách sơ chế làm giảm vị đắng trong mướp đắng

Để nấu canh mướp đắng không bị đắng thì sơ chế mướp đắng là một bước khá quan trọng làm giảm bớt vị đắng tự nhiên. Ở đây, chúng tôi sẽ mách bạn 3 cách đơn giản, dễ làm như sau:

Cách 1: Gọt bỏ phần cùi trắng bên trong

Khi sơ chế, bạn dùng dao khía một đường dọc quả mướp, sau đó có thể dùng thìa lấy bỏ phần cùi trắng bên trong ra. Vị đắng sẽ bớt đi hẳn. Cách làm này phù hợp nếu bạn dùng để nấu những món cần dùng giữ nguyên thân dài của loại quả này.

Dùng thìa có thể nạo bỏ phần ruột mướp đắng rất dễ dàng

Dùng thìa có thể nạo bỏ phần ruột mướp đắng rất dễ dàng

Cách 2: Ướp lạnh

Để ướp lạnh mướp đắng bạn cần bổ đôi quả mướp theo chiều dọc, dùng thìa loại bỏ phần cùi trắng, sau đó thái thành lát mỏng. Tiếp đến có thể dùng đá ướp trực tiếp đá vào bát đựng mướp đắng hoặc bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn làm đông của tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, vị đắng không những được giảm đi đáng kể mà còn giòn ngon hơn. Với cách sơ chế này, bạn có thể ăn sống mướp đắng kèm với ruốc nữa đó.

Mướp đắng ướp đá ăn kèm với ruốc thật tuyệt vời

Mướp đắng ướp đá ăn kèm với ruốc thật tuyệt vời

Cách 3: Ngâm muối

Một cách đơn giản tiếp theo, phù hợp để nấu canh mướp đắng không bị đắng hoặc các món xào với mướp đắng đó là ngâm muối. Ở cách sơ chế này bạn vẫn bổ dọc và loại bỏ phần cùi như ở cách 2 nhưng thái vừa miếng tùy vào món định nấu. Sau đó dùng 1 chút muối trắng ướp khoảng 15 phút rồi mang ra rửa với nước lạnh là vị đắng đã được giảm.

Ngâm muối cũng là một cách làm giảm vị đắng tự nhiên của mướp đắng

Ngâm muối cũng là một cách làm giảm vị đắng tự nhiên của mướp đắng

Xem thêm: cách nấu canh khổ qua không bị đắng

2. Gợi ý 4 cách nấu canh mướp đắng không bị đắng

Qua những cách sơ chế mướp đắng vừa kể trên, hẳn là vị đắng đã được giảm đi đáng kể. Tiếp đến, bạn có thể tham khảo 4 cách nấu canh mướp đắng không bị đắng chúng tôi gợi ý ngay sau đây để nấu cho gia đình thân yêu  món ăn thanh mát, giải độc cơ thể nhé!

2.1. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt không bị đắng

Để nấu canh mướp đắng nhồi thịt không bị đắng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mướp đắng bổ đôi, bỏ 2 phần đầu và ruột. Sau đó rửa sạch, luộc 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Trộn hỗn hợp gồm: thịt heo xay, hành củ băm nhỏ, hạt tiêu, nước mắm, mì chính rồi để ướp 15 phút

Bước 2: Tiến hành nấu canh

  • Nhồi hỗn hợp thịt vào mướp đã luộc trước đó. Bước này bạn nên làm nhẹ tay, cẩn thận và vuốt mép cho gọn gàng tránh để vỡ quả.
  • Tiếp theo bạn đun lượng nước vừa đủ đến khi nước sôi thì thả mướp đắng nhồi thịt vào. Chú ý nên vớt bọt khí khi đun.
  • Cuối cùng bạn nêm gia vị vào canh cho vừa miệng, cho hành lá rồi tắt bếp. Món canh mướp đắng nhồi thịt này sẽ ngon hơn khi ăn nóng bạn ạ.

cách nấu canh mướp đắng không bị đắng

Món canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon bổ dưỡng

Xem thêm: cách nấu canh chua cá lóc miền nam

2.2. Cách làm canh mướp đắng nấu thịt bò

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mướp đắng bổ đôi theo chiều dọc, bỏ hạt và thái miếng to
  • Thịt bò đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp thịt với gia vị như nước mắm, xì dầu, gừng, hoa hồi trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Tiến hành nấu canh

  • Bạn bắc nồi để xào thịt bò, đảo đến vừa chín thì gắp ra.
  • Tiếp đến bạn thêm nước vào nồi, nêm gia vị, đun đến khi sôi thì thả mướp đắng vào nấu.
  • Khi mướp đã chín bạn cho thịt bò vào nấu thêm một chút là được.

Thịt bò nấu canh mướp đắng không bị đắng

Thịt bò nấu canh mướp đắng không bị đắng

2.3. Cách làm canh mướp đắng nấu tôm ngon ngọt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sơ chế mướp đắng rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Trộn hỗn hợp gồm: giò sống, tôm xay (hoặc có thể giã thô), hành củ băm nhỏ, tiêu, muối.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi mang thái nhỏ

Bước 2: Tiến hành nấu canh

  • Trước tiên bạn đun 1 nồi nước sôi (vừa đủ ăn) sau đó thả từng viên hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên vào. Điều chỉnh lửa vừa để đun đến khi các viên thịt nổi lên trên bề mặt.
  • Tiếp theo, bạn thả mướp đắng vào nồi canh, đun đến khi sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho hành, rau mùi vào cho thơm là có thể múc ra bát thưởng thức món canh mướp đắng không bị đắng này rồi.

Cách làm canh mướp đắng nấu tôm không bị đắng

Cách làm canh mướp đắng nấu tôm không bị đắng

2.4. Cách nấu canh mướp đắng chay thanh đạm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn hãy sơ chế mướp đắng và cắt thành từng khúc để nhồi nhân
  • Tiếp theo bạn cần trộn hỗn hợp gồm: mộc nhĩ thái nhỏ, miến cắt sợi nhỏ, cà rốt, đậu phụ, hạt nêm

Bước 2: Tiến hành nấu canh

  • Để nấu nước canh, trước hết bạn hãy phi thơm hành củ rồi mới chêm nước vào với lượng nước vừa đủ ăn.
  • Trong thời gian chờ nước sôi, bạn nhồi hỗn hợp đã trộn vào làm nhân mướp đắng.
  • Đến khi nước sôi thì thả mướp vào, điều chỉnh lửa vừa đợi mướp chín mềm rồi nêm gia vị. Đây chính là lúc có thể tắt bếp và cho rau thơm vào rồi đó. Với món ăn hết sức thanh đạm này bạn có thể nấu cho gia đình vào những ngày gia đình ăn chay, hoặc ăn kiêng.

Canh mướp đắng nấu chay thanh đạm giải nhiệt mùa hè

Canh mướp đắng nấu chay thanh đạm giải nhiệt mùa hè

Xem thêm: cách nấu canh rong biển với thịt bò

3. Lưu ý để chọn mua được mướp đắng ngon

Ngoài việc sơ chế để nấu canh mướp đắng không bị đắng, ta cũng có thể chuẩn bị, chọn được những quả mướp đắng ngon, ít đắng ngay từ ban đầu đó. Một số bật mí dưới đây có thể giúp bạn:

Cách chọn mướp đắng ngon, ít đắng

Cách chọn mướp đắng ngon, ít đắng

  • Nhìn vào bề mặt quả: Trong thực tế, những đường vân trên bề mặt mướp đắng là một dấu hiệu nhận biết quả mướp này đắng ít hay đắng nhiều. Do vậy, khi chọn mướp đắng bạn hãy lưu ý lấy những quả có đường vận rộng, có ít hoặc không có những vết sần. Những quả này thường có thịt dày và ít vị đắng hơn những quả có vết sần và mỏng thịt.
  • Nhìn vào kích thước: Những quả có đầu to, “mũm mĩm” một chút sẽ ít đắng hơn những quả đầu nhỏ, mảnh mai.
  • Nhìn vào màu sắc: Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết đơn giản giúp bạn chọn được những trái mướp để nấu canh mướp đắng không bị đắng đó là: đối với những quả màu đậm hơn, màu xanh sẫm thì sẽ đắng nhiều hơn những quả màu xanh tươi non và ngược lại. Hoặc bạn cũng lưu ý không lấy những quả màu ngả vàng, đó là những quả đã già ăn không còn giòn và ngon nữa.

Qua những lưu ý và cách nấu canh mướp đắng không bị đắng mà chúng tôi giới thiệu trên đây, hy vọng đã giúp bạn có thêm một số gợi ý thêm vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình mình rồi. Món ăn tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Bạn thử xem nhé!

Xem thêm: cách nấu canh rong biển ngon không bị tanh


Eat Nowww https://homnayangi.info/cach-nau-canh-muop-dang-khong-bi-dang/
https://homnayangi.info
Hôm Nay Ăn Gì Eat Nowww

https://homnayangi.info Truy cập Eat Noww với vô vàn kiến thức và trải nghiệm món ngon chân thực nhất ✔️ Sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Hôm Nay Ăn Gì Đây ✔️ Món ngon mỗi ngày 0773 9999 14 homnayangieatnowww@gmail.com 285 cách mạng tháng 8, phường 10, quận 3 https://drive.google.com/drive/folders/1J3RX_nqg_ClNTnMaThatx01QQI2cZ-fl https://docs.google.com/spreadsheets/d/1Rk37YDbGKiLF6UuukXpX5T_YqwhUgCXpHB5EMdafm0U/edit https://docs.google.com/document/d/1nxfua8MdfdW_mV92VWtfWYsu1WbFhrPRz83zZ75wr4Q/edit https://docs.google.com/presentation/d/1YIbtVfncWJ-KIHRiSjalus0yrX9Yek5QQHaJ9A_Rs8o/edit https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfylfPandCuFpMnna3Ke4dL_KvEOUBiuHcedi7JFIdxuIcTeA/viewform https://docs.google.com/drawings/d/1xCKI-IR0tLs26zcmqf0aoE1G-oZoGV4c_tezee1w6VY/edit https://www.google.com/maps/d/u/0/edit?mid=1i1awNIQhq_O_W1p-EjDWX8s-8K1NshVm https://sites.google.com/view/homnayangiday/ https://hom-nay-an-gi-day-eat-nowww.business.site/

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn