CHI TIẾT cách nấu nước lèo bánh canh chả cá thơm ngon chuẩn vị

Bánh canh chả cá là đặc sản vùng biển được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu nước lèo bánh canh chả cá sao cho ngọt thanh, chuẩn vị. Sau đây sẽ là những bước làm chi tiết giúp bạn có một nồi nước lèo ngon  từ thịt, ngọt từ xương đậm vị miền biển.

1. Hướng dẫn cách nấu nước lèo bánh canh chả cá chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu nước lèo

Trước khi học cách nấu nước lèo bánh canh chả cá, bạn cần chú ý khâu chuẩn bị nguyên liệu sao cho đầy đủ và theo một tỷ lệ nhất định. Bước này rất quan trọng giúp nước lèo sau khi nấu xong đạt hương vị như ý.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • 500gr xương heo
  • 3-4 củ cải trắng
  • 50gr củ hành tím, tỏi, ớt
  • Gia vị đầy đủ: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm…
Nguyên liệu cần có khi nấu nước lèo
Nguyên liệu cần có khi nấu nước lèo

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo khi mua về đem trần qua nước nóng và rửa sạch lại với nước muối pha loãng. Sau đó, đem xương cho vào nồi lớn ướp cùng muối, tiêu, ớt, bột nêm để khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị
  • Củ cải rửa sạch, gọt vỏ và cắt khúc khoảng 5cm để đem hầm
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch và cắt khoang tròn
  • Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn

Xương heo mua về cần trần qua nước nóng khử mùi hôi

Xương heo mua về cần trần qua nước nóng khử mùi hôi

Bước 3: Tiến hành hầm nước lèo

  • Bắc nồi lên bếp cho dầu đợi sôi thêm hành, tỏi vào phi thơm cho đến khi chuyển sang màu vàng, mùi thơm thì đổ một phần ra chén để ăn với bánh canh chả cá sau khi hoàn thành. Phần hành tỏi còn lạị trong nồi để nguyên cho thơm nước lèo
  • Cho xương heo vào nồi đảo nhanh tay sao cho xương chín sơ thì đổ thêm khoảng 3 lít nước lèo vào
  • Nếu làm cho nhà ăn bạn có thể cho thêm xương cá biển (phần lọc ra khi làm chả cá) vào trong nồi nước lèo cho thêm vị ngọt tự nhiên của hải sản
  • Thả củ cải trắng, hành trắng vào cùng cho ngọt nước
  • Đậy nắp nồi, bật lửa lớn cho đến khi sôi thì hớt bọt. Lưu ý phải đợi sôi và lớp bọt vén sang hai bên nồi mới mở vung hớt bọt thì nước lèo sẽ trong hơn
  • Hạ lửa nhỏ xuống và đậy nắp vung ninh trong khoảng 15 – 30 phút

Chú ý hớt bọt khi nước lèo sôi

Chú ý hớt bọt khi nước lèo sôi

2. Lưu ý cần biết khi nấu nước lèo bánh canh chả cá

Linh hồn của món bánh canh chả cá chính là hương vị ngọt thanh, tươi ngon của nước lèo đến từ sự kết hợp giữa vị ngọt ngon của xương heo và xương cá biển. Đa số người dân miền biển khi lựa chọn loại cá làm món ăn này thường lấy cá mối, cá thu, cá nhồng hoặc cá basa. Phần thịt cá sẽ được lọc ra làm chả và phần xương, đầu cá bỏ vào nước lèo tạo vị ngọt. Sau khi nồi nước lèo hoàn tất, phần xương cá và xương lợn sẽ được vớt ra.

Để món bánh canh chả cá trọn vị miền sông nước, ngoài những miếng chả cá béo ngậy cùng bánh canh dẻo dai bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để chế biến được một nồi nước lèo như ý:

Chú ý khâu chọn nguyên liệu

  • Chọn xương heo có màu tươi, ống to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay, không nên chọn loại xương quá nhỏ vì không đủ độ ngọt. Các loại xương dùng để nấu nước dùng nên chọn xương ống hoặc xương sống.
  • Củ cải trắng nên chọn củ to vừa, thuôn về phần đuôi còn nguyên cuống, rễ và cuống củ còn tươi. Không nên chọn củ cải mềm và phần cuống nhũn hay héo

Không nên bỏ qua khâu khử mùi xương heo

Xương heo khi cho vào nấu luôn thường có mùi hôi của thịt có thể ảnh hưởng đến vị nước lèo. Để giúp xương sạch và khử mùi nhanh nhất, bạn nên chú ý ngâm rửa xương với nước muối để loại bỏ mùi và giảm bớt lượng kháng sinh còn tồn tại trong xương, sạch phần máu tồn đọng.

Hầm nước lèo đủ lâu

Nồi nước lèo nên được hầm ít nhất 15 phút để độ ngọt của xương cá biển và xương heo cùng các loại rau củ đi kèm tiết hết ra nước giúp nước dùng ngọt thơm chuẩn vị.

cách nấu nước lèo bánh canh chả cá

Hoàn thành món bánh canh chả cá ngon đúng điệu

3. Bí quyết nấu bánh canh chả cá Nha Trang ngon đậm vị miền biển

Ngoài nước lèo, để có bát bánh canh chả cá chuẩn vị cho gia đình bạn sẽ cần những bí quyết sau đây:

  • Chọn cá ngon làm chả cá: Nếu bạn muốn làm chả cá nên chọn loại cá ít xương, thịt dai và ngọt như cá mối, cá thu, cá basa và nên chọn mua cá tươi sống, tiến hành sơ chế ngay khi cá còn tươi
  • Mẹo làm chả cá ngon: Cá tươi lọc lấy thịt ra khỏi xương và cho vào hộp để trong ngăn mát. Mẹo này giúp khi tiến hành xay cá có độ dai và tươi ngon hơn không bị bã do nhiệt độ máy xay tăng lên trong quá trình xay.
  • Cách ăn bánh canh chả cá ngon đúng vị: Món ăn này cần ăn kèm với các loại rau như ngò rí, bắp chuối, rau muống, xà lách và kèm chút chua chua của chanh, cay cay của ớt tạo sự hòa hợp đúng chất đặc sản miền biển.

Trên đây là cách nấu nước lèo bánh canh chả cá đúng chuẩn cùng những lưu ý bạn cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một nồi nước lèo thanh ngọt như ý để thưởng thức cùng gia đình.



Eat Nowww https://homnayangi.info/chi-tiet-cach-nau-nuoc-leo-banh-canh-cha-ca-thom-ngon-chuan-vi/
https://homnayangi.info
Hôm Nay Ăn Gì Eat Nowww

https://homnayangi.info Truy cập Eat Noww với vô vàn kiến thức và trải nghiệm món ngon chân thực nhất ✔️ Sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Hôm Nay Ăn Gì Đây ✔️ Món ngon mỗi ngày 0773 9999 14 homnayangieatnowww@gmail.com 285 cách mạng tháng 8, phường 10, quận 3 https://drive.google.com/drive/folders/1J3RX_nqg_ClNTnMaThatx01QQI2cZ-fl https://docs.google.com/spreadsheets/d/1Rk37YDbGKiLF6UuukXpX5T_YqwhUgCXpHB5EMdafm0U/edit https://docs.google.com/document/d/1nxfua8MdfdW_mV92VWtfWYsu1WbFhrPRz83zZ75wr4Q/edit https://docs.google.com/presentation/d/1YIbtVfncWJ-KIHRiSjalus0yrX9Yek5QQHaJ9A_Rs8o/edit https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfylfPandCuFpMnna3Ke4dL_KvEOUBiuHcedi7JFIdxuIcTeA/viewform https://docs.google.com/drawings/d/1xCKI-IR0tLs26zcmqf0aoE1G-oZoGV4c_tezee1w6VY/edit https://www.google.com/maps/d/u/0/edit?mid=1i1awNIQhq_O_W1p-EjDWX8s-8K1NshVm https://sites.google.com/view/homnayangiday/ https://hom-nay-an-gi-day-eat-nowww.business.site/

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn