Nấu ăn là việc làm hằng ngày của Mẹ, thế nhưng Mẹ sẽ phải bất ngờ vì những hiểu lầm rất đơn giản mà Mẹ cho là đúng trong cách nấu nướng từ trước đến nay của mình đấy.
Bỏ túi ngay những bí kíp nấu nướng này, để cùng Món Ngon Mỗi Ngày mang lại một bữa ăn khoa học, ngon miệng và đảm bảo sức khỏe cho cả nhà nhé!
Tip 1: Không thái thịt ngay sau khi nấu
Thái thịt ngay sau khi nấu là lỗi phổ biến mà các bà Mẹ hay mắc phải (Nguồn:gacung.com)
Đối với tất cả các món thịt như thịt luộc, thịt nướng…ngay sau khi vừa chế biến xong, thịt còn nóng và còn đọng nhiều nước. Nếu cố thái thịt ngay lúc này sẽ rất khó thái, không những thế, còn khiến miếng thịt trở nên không đẹp mắt.
Tốt nhất là chờ cho thịt nguội khoảng 5 – 10 phút cho thịt hơi khô lại chút xíu rồi mới thái nhé!
Tip 2: Không phải dầu nào cũng có thể chiên rán được
Dầu oliu chỉ cho các món không chế biến ở nhiệt độ cao như món salad
Một số Mẹ nội trợ nghĩ rằng dùng dầu oliu để chiên rán thực phẩm để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sự thực là dầu oliu sẽ bắt đầu bị cháy ngay khi nhiệt độ chỉ mới bắt đầu tăng hơi cao một chút.
Vì thế, vừa để đảm bảo sức khỏe vừa được ăn ngon lại tránh lãng phí, Mẹ hãy chọn đúng loại dầu cần dùng cho từng loại món ăn, còn riêng dầu oliu thì chỉ dành cho các món không chế biến ở nhiệt độ cao như món salad thôi nhé!
Tip 3: Không để dầu thật sôi rồi mới bắt đầu chế biến
Để dầu sôi trên 200 độ C, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm (Nguồn: kitchentenjet.com)
Mẹ có biết, nếu để dầu sôi ở mức trên 200 độ C, sẽ làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ khi chiên không?
Để chế biến thức ăn ngon nhất và hợp lý nhất, Mẹ nên để nhiệt độ của dầu ở trong khoảng 150 – 180 độ. Nếu không có nhiệt kế thì Mẹ có thể dùng cách đơn giản hơn là nhúng đũa vào dầu ăn, nếu thấy bong bóng nhỏ nổi lên quanh đũa thì đó là lúc nhiệt độ dầu đủ nóng.
Tip 4: Không chế biến thịt ngay sau khi bỏ từ tủ lạnh ra
Để giữ dinh dưỡng cho thịt là rã đông thịt trước khi nấu (Nguồn: bestie.vn)
Nhiều Mẹ cho rằng, thịt để trong tủ lạnh ra phải chế biến ngay thì mới giữ được tươi ngon. Tuy nhiên, sự thật là Mẹ chế biến ngay sẽ làm thịt chín không đều, mất chất và khiến món ăn trở nên mất ngon mà thôi. Cách tốt nhất để giữ dinh dưỡng cho thịt là rã đông thịt trước khi nấu nhé.
Tip 5: Không nên nấu tỏi chín kĩ
Tỏi nấu quá chín sẽ bị mất chất (Nguồn:cooky.vn)
Mẹ chỉ nên phi tỏi lúc bắt đầu chế biến, hoặc cho tỏi vào khi đã nấu gần xong món ăn thôi nhé! Bởi nếu tỏi nấu quá chín sẽ bị mất chất và không còn giữ được mùi thơm như ban đầu.
Tip 6: Rau thái xong phải chế biến luôn
Rau cắt quá sớm sẽ khiến rau dễ bị mất nước và độ tươi ngon (Nguồn: cet.edu.vn)
Việc Mẹ cắt rau quá sớm sẽ khiến rau dễ bị mất nước và độ tươi ngon. Chưa kể một số vitamin trong rau khi tiếp xúc với không khí có thể bị oxy hóa và mất đi. Do đó, để giữ lại hương vị vốn có của chúng Mẹ nên chế biến ngay sau khi đã cắt rau luôn nhé! Đặc biệt là không được đông lạnh rau đã cắt, điều này có thể làm nhiễm khuẩn rau, gây nguy hiểm cho sức khỏe đấy.