Dầu ăn là một loại nguyên liệu được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hằng ngày, từ những món: chiên, xào cho đến những món canh, nướng,… Thế nhưng, rất ít Mẹ nội trợ biết rằng, dùng dầu ăn không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà.
Vậy làm thế nào để sử dụng dầu ăn trong món ăn một cách hợp lý nhất đây nhỉ? Cùng Món Ngon Mỗi Ngày theo chân chuyên gia tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé!
Cần tìm hiểu thành phần nguyên liệu, sử dụng và bảo quản dầu ăn đúng cách – (Ảnh: Dr Joanna McMillan)
Các chuyên gia bật mí rằng, để sử dụng dầu ăn đúng cách và hiệu quả phải đảm bảo các yếu tố sau:
1/ Thành phần, nguyên liệu
Nguyên liệu luôn được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc ăn uống. Các chuyên gia cho biết, tốt nhất Mẹ nên chọn các loại dầu thực vật để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và làm chậm sự lão hóa nhờ những thành phần dinh dưỡng tự nhiên lành mạnh.
Dầu thực vật rất đa dạng, loại dầu ăn có lợi cho sức khỏe tốt có thể kể đến là dầu gạo, dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu nành…
2/ Tùy loại dầu ăn sẽ phù hợp với các món ăn khác nhau
Không phải tất cả các loại dầu ăn đều có cách sử dụng trong chế biến như nhau, tùy loại dầu thích hợp mà Mẹ có thể lựa chọn để dùng trong các món ăn khác nhau. Ví dụ:
- Dầu đậu nành có thể được dùng để chiên xào, tuy nhiên, không nên dùng trong món chiên xào quá lâu ở nhiệt độ cao, sẽ sinh ra chất độc gây ung thư. Ngoài ra, Mẹ có thể dùng dầu đậu nành để trộn dầu dấm, salad, nấu canh, ướp thịt cá.
- Dầu điều không thể chế biến các món chiên và chỉ thích hợp để tạo màu cho các món xào tái, bún phở hoặc tẩm ướp thịt, cá nướng,……
Dầu điều chỉ thích hợp để tạo màu và ướp thịt cá nướng – Đùi gà nướng rượu
- Dầu gạo có nhiệt độ sôi khá cao (254 độ C) nhờ vậy các món cần chiên xào lâu sẽ giòn và thơm ngon hơn.
- Dầu hạt cải tương tự như dầu gạo, chỉ thích hợp dùng trong các món chiên xào, không thể dùng trực tiếp.
- Dầu hướng dương tuy có nhiệt độ sôi khá cao (225 độ C) nhưng lại không thích hợp để chiên rán, vì ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất độc gây ung thư. Vì vậy, cách sử dụng an toàn chính là sử dụng trực tiếp trong các món trộn, salad.
- Dầu ô liu và dầu mè không thích hợp trong việc chiên hay xào vì dễ cháy và mất chất trong nhiệt độ cao,…
Dầu mè (dầu vừng) chỉ nên dùng trực tiếp qua các món salad – Salad mì Udon cá hồi
Không chiên dầu ở nhiệt độ quá cao
Thành phần dinh dưỡng trong dầu ăn sẽ bị phá hủy nếu Mẹ chế biến ở nhiệt độ quá cao, thậm chí còn làm sản sinh nhiều chất có hại và làm cháy khét món ăn.
Để có một món chiên vàng giòn, chín đều, cách tốt nhất là chờ cho chảo nóng vừa tới, sau đó mới cho dầu vào và chế biến ở lửa vừa.
3/ Không tái sử dụng dầu ăn quá nhiều lần
Việc tái sử dụng dầu ăn trong chế biến món ăn luôn là vấn đề mà chị em nội trợ phải đặc biệt lưu ý. Chiên với dầu quá cũ không những làm khét, mất hương bị món ăn, màu sắc không đẹp mà còn không an toàn cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Dùng dầu mới sẽ giúp món ăn có độ vàng đều đẹp mắt hơn – Món Chả giò hải sản phômai
4/ Tùy độ tuổi sẽ có tỷ lệ dùng dầu ăn phù hợp
Theo Tiến sĩ Từ Ngữ – Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết, tùy từng độ tuổi sẽ có chế độ nạp lượng chất béo hàng ngày khác nhau. Cụ thể, mỗi người chỉ nên nạp tối đa 25% (tương đương không quá 4 muỗng cà phê dầu ăn):
- Trẻ em: Cần cung cấp lượng dầu nhiều hơn từ cả hai nguồn động và thực vật; DHA, omega 3 để hỗ trợ quá trình cao lớn, phát triển toàn diện.
- Người lớn tuổi: Tuổi tác càng cao thì càng cần phải giảm lại lượng chất béo từ dầu, nhất là từ mỡ động vật. Thay vào đó nên sử dụng các loại dầu ăn chứa omega 3, 6, 9… để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
5/ Cách bảo quản dầu ăn
Chuyên gia bật mí, dầu ăn nên bảo quản ở nơi thoáng mát, đựng dầu ở lọ sành, chai thủy tinh sạch và khô ráo và tránh đựng trong đồ vật bằng kim loại, không cất nơi quá nóng, tránh ánh sáng, đậy kín chai sau mỗi lần dùng.
Thì ra việc sử dụng dầu ăn lại quan trọng đến vậy Mẹ nhỉ! Vì một sức khỏe lành mạnh cho cả gia đình, Món Ngon Mỗi Ngày và Mẹ nhất định phải lưu lại ngay những bí quyết quan trọng này vào sổ tay nhà bếp thôi!