Vị chua chua ngọt ngọt từ me trong những món ăn hằng ngày của cả gia đình luôn cực kỳ bắt vị, từ những món đơn giản đến món phức tạp hay từ món truyền thống như canh chua đến những món sơn hào hải vị như tôm rim me,… cũng đều khiến cả nhà yêu thích. Nhân đây, Món Ngon Mỗi Ngày sẽ chia sẻ thêm giúp Mẹ một vài công thức kết hợp thực phẩm với me sao cho ngon, Mẹ cứ yên tâm mà cho vào danh sách nấu nướng của mình nhé!
1. Bạch tuộc nhúng lá me
Nước nhúng lá me cùng sả, thơm và một chút Bột Canh là bí quyết chính tạo nên hương vị đậm đà tuyệt vời cho món bạch tuộc. Qua món này Mẹ còn có thể học thêm được công thức pha muối chấm ớt chanh sả cực kỳ ngon nữa nè!
Video hướng dẫn chi tiết – Bạch tuộc nhúng lá me
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc loại nhỏ: 600g – (làm sạch)
- Lá me non: 150g – (bỏ cuống, vo dập)
- Thơm: 1/6 quả – (cắt lát mỏng)
- Sả: 3 cây – (cắt khoanh mỏng)
- Hành tím: 3 củ – (thái lát mỏng)
- Tỏi: 3 tép
- Lá chanh: 4 lá
- Ớt sim xanh: 5 trái
- Nước cốt chanh: 2M
- RAU NÊM: ngò gai (cắt khúc 1cm), ớt sừng (cắt lát)
- ĂN KÈM: rau thơm, bánh tráng
- Gia vị: nước mắm truyền thống, đường, dầu ăn, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Bột Canh
Cách nấu:
- Bước 1: phi thơm hành tím và 2/3 sả cùng với 2M dầu ăn, sau đó cho thơm và lá me vào xào thơm. Tiếp theo thêm 3 chén nước vào, nêm 1m BỘT CANH, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m đường và 1m nước mắm, cuối cùng cho ớt sừng và ngò gai vào để làm nước nhúng.
- Bước 2: Xay nhuyễn phần sả còn lại cùng với 3 tép tỏi, 4 lá chanh, 2M đường, 2M nước chanh, 5 trái ớt sim xanh và 1M BỘT CANH làm muối chấm.
Cuối cùng là nhúng bạch tuộc vào nước lá me cho chín, ăn kèm bánh tráng, rau thơm chấm với muối ớt chanh sả.
2. Bao tử cá basa chiên xốt me
Nước me, đường, tương ớt, nước mắm, xốt mận và Bột ngọt AJI-NO-MOTO® là công thức làm nên nước sốt me ngon tuyệt vời, không những chỉ hợp với bao tử cá basa mà còn có thể kết hợp cùng với rất nhiều món ăn khác.
Video hướng dẫn chi tiết – Bao tử cá basa chiên xốt me
Nguyên liệu:
- Bao tử cá Basa: 300g – (chần qua nước sôi, để ráo)
- Nước me cô đặc: 100g
- Cải mầm: 50g – (rửa sạch)
- Cà rốt: 50g – (bào sợi nhuyễn)
- Nước cốt hành, tỏi: 2M
- Tỏi: 2M – (phi thơm)
- Ớt : 1M – ( băm nhuyễn)
- RAU NÊM: Rau răm (cắt sợi), mè trắng rang.
- ĂN KÈM: Cơm trắng
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu, đường, nước mắm, ớt bột mịn, tương ớt, xốt mận, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột chiên giòn
Cách nấu:
- Bước 1: Ướp bao tử cá với 2M nước cốt hành tỏi, 1M ớt bột mịn, 1M nước mắm, 1m tiêu, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Nấu sánh hỗn hợp gồm: 100g nước me, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 3M đường, 1M tương ớt, 1.5M nước mắm ở lửa nhỏ. Sau đó tắt lửa và cho vào 1M xốt mận, 1M ớt bằm và 1M tỏi phi vào làm nước sốt me.
- Bước 3: Múc ra 2M Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột chiên giòn để riêng, phần còn lại pha với nước thành hỗn hợp có độ sánh vừa.
- Bước 4: Để tăng thêm độ kết dính, áo đều bao tử cá với phần bột khô, sau đó nhúng qua bột ướt cho vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
Cuối cùng là xếp bao tử cá lên cải mầm và cà rốt sợi, sau đó rưới xốt me lên mặt cùng rau răm, mè rang và thưởng thức thôi!
3. Ốc mỡ xào me
Lại thêm một bí quyết nấu nước xốt me cực ngon nữa cho các Mẹ nè! Vẫn là tiêu chí thơm ngon dễ làm, Mẹ có thể nấu nước xốt này với bất kỳ món ốc nào mà cả nhà thích. Bật mí cho Mẹ, chỉ cần dùng Bột Canh và một chút nước cốt tắc sẽ có muối chấm cực ngon đấy Mẹ ơi!
Video hướng dẫn chi tiết – Ốc mỡ xào me
Nguyên liệu:
- Ốc mỡ: 500g – (lựa con to và tươi, chắc)
- Mỡ phần: 150g – (cắt vuông 1cm)
- Rau răm: 20g – ( ½ cắt nhỏ; ½ để nguyên)
- Hành tây: 1/2 củ – (cắt múi cau)
- Hành lá: 2 cây – (cắt khúc 3cm)
- Me vắt: 60g – (ngâm nước nóng cho mềm, lọc lấy nước cốt)
- Tỏi băm: 20g
- Đậu phộng rang: 30g
- Tắc: 2 quả
- Ớt hiểm: 2 trái – (đập dập)
- RAU NÊM: Rau răm
- Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn, bột năng, Bột Canh, Giấm gạo lên men LISA®
Cách nấu:
- Bước 1: Ốc mỡ ngâm với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Bước 2: Cho mỡ phần vào chảo với ít nước, thắng lấy tóp mỡ, phần mỡ nước để riêng.
- Bước 3: Chần sơ ốc mỡ vào nồi nước sôi có nêm 1m Bột Canh và 1M Giấm gạo lên men của Ajinomoto ở lửa lớn, sau đó vớt ốc ra rổ để ráo.
- Bước 4: Khuấy đều hỗn hợp gồm 1 chén nước cốt me, 1m Bột Canh, 1M tương ớt, 2.5M đường, 1M nước mắm, 4M nước để làm gia vị xốt me.
- Bước 5: Đun nóng 2M mỡ nước, cho tỏi và ớt hiểm vào xào thơm rồi cho hành tây vào xào sơ, thêm xốt me và 1m bột năng vào nấu sôi thì đổ ốc vào xóc đều. Xào 3 – 4 phút cho ốc thấm gia vị, sau cùng cho hành lá, rau răm cắt nhỏ vào xóc đều rồi tắt lửa.
Cho ốc ra dĩa, rắc đậu phộng, rau răm, tóp mỡ lên trên, chấm cùng BỘT CANH của Ajinomoto và tắc.
4. Canh ếch lá me non
Video hướng dẫn chi tiết – Canh ếch lá me non
Nguyên liệu:
- Ếch: 200g – (làm sạch, chặt miếng vừa ăn)
- Lá me non: 50g – (lặt rửa sạch cắt khúc 2cm)
- Bông điên điển: 100g – (Có thể thay thế bằng bông so đũa)
- Sả: 2 cây – ( ½ cắt khúc đập dập; ½ băm nhuyễn)
- Ớt hiểm: 3 trái – ( ½ đập dập; ½ băm nhuyễn)
- Tỏi: 2 tép – (½ đập dập; ½ băm nhuyễn)
- Tần dày lá, rau om, ngò gai – (cắt nhỏ)
- Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, muối, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
Cách nấu:
- Bước 1: Ướp thịt ếch với 1/2m muối, 1m sả băm, 1m ớt băm, 1m tỏi băm, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m nước mắm, 1m đường, để thấm.
- Bước 2: Phi thơm 1m sả, 1m ớt hiểm và 1m tỏi đập dập, thêm thịt ếch vào xào đến khi săn thì cho xả đập dập vào.
- Bước 3: Cho lá me vào nấu với 1 lít nước sôi khoảng 2 phút cho ra vị chua, tiếp tục cho thịt ếch vào, nêm 1M nước mắm, 1M đường, 1/2M muối, 1/2M Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, cho bông điên điển vào rồi tắt bếp, thêm tần dày lá, ớt cắt lát, rau om, ngò gai cắt nhỏ.
5. Miến xào hến xốt me
Nước cốt me chua chua kết hợp cùng Nước tương “Phú Sĩ” chắc chắn sẽ trở thành vũ khí bí mật để Mẹ làm các món bún xào, miến xào,…Thêm một chút gừng vào món ăn sẽ giúp tạo độ ấm, cân bằng tính hàn-nhiệt và tốt cho tiêu hóa của cả nhà.
Video hướng dẫn chi tiết – Miến xào hến xốt me
Nguyên liệu:
- Miến đậu xanh: 250g – (ngâm nở, cắt khúc)
- Thịt hến: 150g
- Thịt nạc vai: 100g – (cắt mỏng)
- Ớt Đà lạt đỏ vàng: 1/4 trái mỗi loại – (cắt sợi)
- Giá sống: 50g
- Hẹ: 1 chén – (cắt khúc 5cm)
- Cà rốt: 50g – (cắt sợi)
- Ớt hiểm băm: 2 trái
- Nước cốt me, hành lá (cắt khúc), ớt sừng (cắt sợi)
- Gừng băm, hành tỏi băm, hành phi
- Gia vị: Tiêu, muối, đường, dầu ăn, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Nước tương “Phú Sĩ”
Cách nấu:
- Bước 1: Ướp hến với 1/2m muối, 1/2m tiêu, 1m gừng băm.
- Bước 2: Ướp thịt với 1m đường, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m muối, 1/3m tiêu.
- Bước 3: Khuấy tan 1/2 m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1M đường, 1/2 chén nước cốt me, 2M Nước tương “Phú Sĩ”, ớt hiểm băm để làm xốt xào.
- Bước 4: Cho thịt vào xào vừa chín tới với hành tỏi gừng phi thơm, sau đó đổ hến vào trộn đều, trút ra dĩa.
- Bước 5: Tiếp tục phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, ớt chuông vào xào nhanh, rồi thêm miến, giá, hẹ, ớt sợi và hỗn hợp xốt xào vào, giảm bớt lửa, dùng 5-6 cây đũa đánh tơi phần miến, cuối cùng cho thịt heo và hến vào trộn chung, nếm vị vừa ăn, tắt lửa.
Ngoài các món trên, Mẹ còn có thể tham khảo thêm nhiều công thức kết hợp món ăn với xốt me hơn nữa Tại đây nhé!