Các chị em nội trợ thường có xu hướng hay mua nhiều thịt và bảo quản trong ngăn đông lạnh để tiết kiệm thời gian đi chợ hay tiết kiệm chi phí,…
Tuy nhiên, bạn đã biết cách bảo quản thịt tươi cũng như thịt đã chế biến trong tủ lạnh đúng cách chưa? Để tránh ngộ độc thực phẩm, bạn có thể tham khảo những cách sau.
- Nên chia nhỏ miếng thịt: Bạn không nên để nguyên một miếng thịt quá lớn vào trong ngăn đông, mà nên cắt và chia thịt ra thành nhiều miếng nhỏ hơn.
- Dùng túi nylon, bọc đồ ăn gói thịt lại: Thịt khi bảo quản trong ngăn đông rất dễ bị cháy lạnh, nguyên nhân là do thịt bị mất nước và bị chuyển màu xám hoặc thâm. Vì vậy, trước khi cho vào ngăn đá, bạn cần phải dùng túi nylon hay bọc đồ ăn để gói thịt lại. Lưu ý, không nên bọc nhiều hơn 4 lớp.
- Không cho thịt vào tủ đông khi thịt còn ấm: Nhất là thịt gia cầm vừa giết mổ, bạn nên rửa sạch thịt để làm giảm nhiệt độ của thịt rồi mới bỏ vào tủ lạnh.
- Thịt đã rã đông, không nên sử dụng lại: Theo các chuyên gia cho biết, sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm nếu bạn đã rã đông thịt và lại tiếp tục bỏ vào ngăn đá một lần nữa khi không dùng đến. Trường hợp bạn muốn bảo quản thịt một lần nữa thì hãy chế biến thịt rồi mới tiếp tục để vào ngăn đá trở lại.
- Cách rã đông an toàn nhất là chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn lạnh và để qua đêm. Hoặc để bên ngoài không khí nhiệt độ phòng. Tuy nhiên ở cách này bạn phải lưu ý: không để thịt bên ngoài không khí quá lâu trong những ngày hè nắng nóng.
- Thịt khi đã nấu chín thì cần phải để nguội trước khi bỏ vào ngăn đá. Việc này sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm.
- Bất kỳ loại thịt nào cũng vậy, chỉ có thể bảo quản trong ngăn đá khoảng 6 tháng. Nếu để quá lâu, mỡ sẽ xuất hiện mùi hôi. Nội tạng như gan, thận không được để quá 3 tháng